Du học Mỹ

Mỹ đứng số #1 về thu hút sinh viên quốc tế, chiếm hơn 30% tổng số sinh viên quốc tế trên toàn thế giới. Du học Mỹ luôn là ước mơ của sinh viên ở bất kỳ quốc gia nào. Báo cáo Open Doors cho biết năm học 2017/18 có 1.094.792 sinh viên quốc tế học tập ở Mỹ. Trong số này Việt Nam đứng vị trí thứ #6 với 24.325 sinh viên, chiếm 2,2% và tăng 8.5% so với năm học trước.

Chất lượng giảng dạy và nghiên cứu tốt, ngành học đa dạng, chương trình học linh hoạt, cơ hội phát triển nghề nghiệp cao… Đó là những lý do nước Mỹ dẫn đầu thế giới về số lượng sinh viên quốc tế.

Tượng nữ thần Tự Do Mỹ

Cập nhật mới về du học Mỹ!

1. Chính quyền Trump đã thu hồi quy định cấm sinh viên nước ngoài ở lại Mỹ nếu trường mà sinh viên theo học không tổ chức lớp học trực tiếp.
2. Lãnh sự quán Mỹ mở lại phỏng vấn visa du học F1, M1, J1 từ ngày 15/7/2020. Visa du lịch B1/B2 tiếp tục tạm ngưng chờ thông báo mới.

Chương trình du học Mỹ

Bậc trung học phổ thông

Du học trung học Mỹ

 • Điểm đến: Mỹ
 • Chương trình học dành cho: Tuổi 15+, học xong lớp 8 ở Việt Nam
Bậc cao đẳng nâng cao

Chương trình giao lưu văn hóa Mỹ

 • Điểm đến: Mỹ
 • Chương trình học dành cho: Tuổi 15 – 18, đang học phổ thông ở Việt Nam
Bậc cao đẳng

Du học cao đẳng Mỹ

 • Điểm đến: Mỹ
 • Chương trình học dành cho: Tuổi 17+, học xong lớp 11 ở Việt Nam
Bậc đại học

Du học đại học Mỹ

 • Điểm đến: Mỹ
 • Chương trình học dành cho: Tuổi 18+, học xong lớp 12 ở Việt Nam
Bậc thạc sĩ

Du học thạc sĩ Mỹ

 • Điểm đến: Mỹ
 • Chương trình học dành cho: Tuổi 22+, học xong đại học ở Việt Nam
Du học Mỹ

Chương trình du học Mỹ dành cho học sinh – sinh viên Việt Nam

Học sinh – sinh viên Việt Nam có nhiều lựa chọn để tiếp tục việc học khi sang Mỹ.

 • Chương trình phổ thông: Học sinh đang học phổ thông ở Việt Nam tiếp tục theo học bậc phổ thông ở Mỹ. Học sinh học xong lớp 8 ở Việt Nam được sang Mỹ học tiếp bậc phổ thông lớp 9.
 • Chương trình giao lưu văn hóa: Học sinh từ 15 đến 18 tuổi đang học phổ thông ở Việt Nam.
 • Chương trình cao đẳng 2 + 2: Học sinh học xong lớp 11 tại Việt Nam. Học 2 năm để lấy bằng cao đẳng và chuyển tiếp 2 năm cuối lấy bằng đại học (chỉ có ở bang Washington).
 • Chương trình cao đẳng: Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông ở Việt Nam.
 • Chương trình đại học: Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông ở Việt Nam.
 • Chương trình thạc sĩ: Sinh viên tốt nghiệp đại học Việt Nam.
 • Chương trình dự bị đại học và dự bị thạc sĩ: Dành cho các trường hợp chưa đủ điều kiện học trực tiếp bậc đại học hoặc thạc sĩ.
 • Chương trình au pair: Dành cho các trường hợp vừa làm vừa học tại Mỹ.

Top ngành du học ở Mỹ

Hiện nay Mỹ đứng đầu thế giới về số lượng sinh viên quốc tế. Thống kê của Council of Graduate Schools (CGS) cho biết cứ 100 sinh viên đang học ở các trường của Mỹ thì có 15 sinh viên quốc tế.

Bất cứ ngành học nào cũng có thể tìm thấy ở các trường tại Mỹ. Hầu hết các ngành sinh viên quốc tế theo học là kỹ thuật, thương mại, khoa học trái đất và vật lý. Dưới đây các ngành học Mỹ có thế mạnh:

 • Sinh học và đời sống: Ngành học tương tác giữa con người và trái đất. Sinh viên học ngành này khám phá cấu trúc, chức năng, hành vi và sự tiến hóa của tế bào, cơ quan, quần thể và hệ sinh thái.
 • Thương mại: Sinh viên được trang bị kiến thức về kinh tế và quản lý để trở thành nhà chuyên gia kinh tế.
 • Hành chính và kinh tế: Sinh viên học cách phân tích và giải quyết các vấn đề sản phẩm, thị trường quốc tế trong các công ty đa quốc gia.
 • Năng lượng: Tập trung giải quyết các vấn đề sử dụng hiệu quả năng lượng, cải thiện hệ sinh thái.
 • Công nghệ và kỹ thuật: Mỹ đi đầu thế giới về đổi mới công nghệ. Phần lớn những phát minh quan trọng ngày nay đều có nguồn gốc từ Mỹ. Ngành này giúp sinh viên định hình hướng phát triển công nghệ thế giới.
 • Thời trang: Học về thiết kế thời trang, marketing và sản xuất quần áo. Mỹ là trung tâm xu hướng phong cách và thời trang của thế giới bởi những diễn viên nổi tiếng Hollywood.
 • Khoa học xã hội và nhân văn: Ngành này nghiên cứu về con người.
 • Luật: Nghiên cứu và giải thích các vấn đề phức tập, đưa ra phán đoán và giải quyết vấn đề thực tiễn.
 • Quản lý: Xây dựng kỹ
 • Truyền thông và marketing: Tập hợp các hoạt động liên quan đến quản lý và điều phối bên trong và bên ngoài công ty để đạt được mục tiêu kinh doanh.
 • Khoa học tự nhiên: Ngành học tìm hiểu về thế giới và vũ trụ xung quanh chúng ta hoạt động như thế nào.
 • Thể thao: Mỹ là một trong những cường quốc thể thao của thế giới. Học ngành này liên quan đến các vấn đề kinh doanh về thể thao và giải trí.
 • Du lịch và khách sạn: Ngành du lịch và khách sạn cung cấp kiến thức nền tảng trong công nghiệp giải trí bao gồm kinh tế du lịch, dịch vụ ăn uống và các vấn đề pháp lý.

Chi phí du học Mỹ

Chi phí du học ở Mỹ rất đắt đỏ nhưng bù lại chất lượng giáo dục của Mỹ cực kỳ tốt. Những gì bạn và gia đình đầu tư hôm nay rất đáng tiền sau này.

Học phí

Học phí của các trường đại học Mỹ khác nhau, tùy thuộc vào loại hình trường, tùy thuộc bang, ngành học.

Trường công: Trường công được tài trợ tài trợ bởi chính phủ bang thường có quy mô lớn. Trường đào tạo tất cả các cấp bậc, ngành học. Học phí trường công thường thấp hơn so với học phí trường tư.

Trường côngHọc phí (USD)
Đại học15.000 – 20.000/ năm
Sau đại học15.000 – 25.000/ năm

Trường tư: Trường tư không được rót tài chính bởi chính phủ nên trường tư học phí thường cao hơn trường công. Các trường như Long Island University, New York University, Carnegie Mello University,…

Trường tưHọc phí (USD)
Đại học20.000 – 30.000/ năm
Sau đại học20.000 – 35.000/ năm

Sinh hoạt phí

Ngoài học phí, sinh hoạt phí cũng là một khoản tốn kém. Trung bình, một sinh viên cần số tiền trung bình từ $15.000 – $18.000/ năm để chi tiêu tại Mỹ.

Số tiền này có thể thay đổi tùy theo nơi bạn sống. Ở những thành phố lớn như New York, San Fancisco, Los Angeles có chi phí cao hơn, lên đến $20.000 trong khi những thành phố nhỏ chi phí sinh hoạt khoản $10.000 – $12.000/năm. Nếu ở những khu vực ngoại, chi phí đi lại tốn kém hơn nhưng bù lại tiền thuê nhà rẻ hơn.

Nhà ở

Hầu hết các trường đều hỗ trợ sinh viên tìm nơi ở tại Mỹ. Có 2 dạng nhà ở chủ yếu, “on campus” và “off campus”. On campus như ký túc xá, nhà ở dành cho sinh viên. Off campus dạnh nhà homestay, chung cư, hoặc căn hộ.

Sinh viên quốc tế mới đến Mỹ nên ở trong ký túc xá thời gian đầu để làm quen với cuộc sống. Sau khi đã làm quen với cuộc sống bên đó có thể ra ngoài thuê rẻ hơn.

Bảo hiểm y tế

Bên cạnh học phí và sinh hoạt phí, đi du học Mỹ bạn cũng phải tính đến chi phí y tế bởi không ai dám chắc bạn không gặp vấn đề về sức khỏe. Chi phí điều trị y tế, thuốc men ở Mỹ rất đắt nếu không có bảo hiểm. Vì thế nên bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm. Số tiền bảo hiểm từ $1.000 – $2.000/ năm.

Nhà cung cấp bảo hiểm sẽ chi trả chi phí điều trị y tế, khám răng, tai nạn,… Hầu hết sinh viên phải mua bảo hiểm của trường hoặc mua bảo hiểm được trường chấp thuận.

Kỳ nhập học

Các trường đại học Mỹ tuyển sinh 2 kỳ nhập học chính: Mùa thu (Tháng 8/9) và mùa xuân (Tháng 1/2). Trong đó kỳ tuyển sinh mùa thu được xem là kỳ tuyển sinh chính. Một số trường có thêm kỳ tuyển sinh mùa hè (Tháng 4/5).

Để nhập học bạn phải ghi danh trước, khi được trường chấp thuận mới tiến hành hồ sơ phỏng vấn xin visa. Hồ sơ du học Mỹ khá phức tạp, bạn cần một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để hỗ trợ trong suốt quá trình chuẩn bị.

Việc nhận vào các trường đại học và cao đẳng Mỹ rất cạnh tranh, đặc biệt là nhóm trường có thứ hạng cao, tỷ lệ “chọi” rất lớn. Mỗi trường/ ngành học đều có yêu cầu đầu vào khác nhau.

Yêu cầu tiếng Anh

Sinh viên Việt Nam muốn vào học thẳng chương trình đại học tại Mỹ phải có IELTS từ 6.0 trở lên tùy theo trường. Bậc thạc sĩ yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên.

Trong trường hợp bạn thi TOEFL iBT, bậc đại học yêu cầu từ 70 – 80, sau đại học từ 80 – 90. TOEFL có vẻ ngày càng ít phổ biến.

Chưa đủ tiếng Anh bạn vẫn có thể du học Mỹ khi đăng ký các chương trình ESL học tiếng Anh hoặc chương trình dự bị vừa học tiếng Anh vừa học một số môn cơ bản ở đại học.

Phỏng vấn visa du học Mỹ

Được trường đồng ý cấp thư mời nhập học chỉ mới đi một nữa chặng đường thực hiện ước mơ du học Mỹ. Nữa chẳng đường còn lại đó là phỏng vấn xin visa du học tại Lãnh sự quán Mỹ.

Người Mỹ rất thực dụng, cứ phỏng vấn là biết kết quả ngay mà không cần phải xét visa nhiều ngày như các nước khác. Vì thế nên công đoạn phỏng vấn visa du học Mỹ rất quan trọng. Ước mơ du học Mỹ của bạn thành hay bại đều ở đây.

Cơ hội việc làm

Bạn biết đấy, Mỹ là nền kinh tế mạnh nhất thế giới hiện nay. Thu nhập phần đông của người Mỹ đến từ tiền lương đi làm. Tại Mỹ, những nhóm ngành nghề có mức lương cao nhất hiện nay liên quan đến quản lý, vật lý, toán học, quản lý tài chính, xuất bản phần mềm, kỹ sư máy tính, quản lý khách sạn,… Nước Mỹ cũng đi đầu trong các lĩnh vực như viễn thông, y học, chăm sóc sức khỏe và di truyền.

Việc làm thêm trong khi du học

Sinh viên quốc tế đến Mỹ học tập được phép làm thêm tại khu học xá trong năm đầu tiên 20h/tuần và toàn thời gian vào kỳ nghỉ. Lương làm thêm từ $8 – $10 mỗi giờ. Công việc làm thêm ‘on campus’ bao gồm trợ giảng, trợ lý nghiên cứu, phục vụ thư viện, phục vụ căn tin,… Sinh viên cũng có thể được trả lương khi đi thực tập công việc liên quan đến ngành học. Số tiền làm thêm có thể từ $500 – $600 mỗi tháng.

Việc làm sau tốt nghiệp

Kết thúc khóa học sinh viên được phép ở lại 1 năm để làm việc theo chương trình OPT (Optional Practical Training). Nếu theo học các ngành thuộc khối STEM (Science, Technology, Engineering & Mathematics) sinh viên được phép làm việc đến 36 tháng. Sau khi hoàn thành chương trình OPT, sinh viên có thể nộp đơn xin visa H1B để ở lại làm việc.

Tháng 05/2019, Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch cải tổ hệ thống nhập cư nhằm mục đích giữ chân sinh viên quốc tế được đào tạo bài bản bằng cách tạo điều kiện cho họ có cơ hội được định cư. Theo đó mỗi năm nước Mỹ sẽ cấp 1,1 triệu thẻ xanh. Trong đó diện công ăn việc làm sẽ tăng từ 12% lên 57% trong khi giảm số lượng diện đoàn tụ gia đình và tị nạn.

Hiện dự luật này chưa được áp dụng nhưng thắp lên tia hy vọng dành cho sinh viên tài năng quốc tế tiếp tục tìm đến Mỹ để học tập và xây dựng sự nghiệp. Hãy lên kế hoạch du học Mỹ ngay hôm nay!

Video du học Mỹ

Chuỗi video du học Mỹ do Tổng Lãnh sự tổ chức trên Facebook cung cấp thông tin hữu ích trước khi đi Mỹ.

Thông tin visa sinh viên

Các sinh viên chia sẻ kinh nghiệm học tập, sinh sống tại Mỹ.

Đời sống sinh viên tại Mỹ

Viên chức Lãnh sự trình bày những quy định về thị thực dành cho sinh viên quốc tế tại Mỹ.

Việc làm cho sinh viên tại Mỹ

Tìm hiểu cơ hội việc làm tại Mỹ.

Học online sao cho hiệu quả

Cách thức học online hiệu quả.

Kinh nghiệm học bậc sau đại học thành công

Chia sẻ của cựu sinh viên Mỹ về cách thức học tập bậc sau đại học thành công.

Bí quyết chuẩn bị du học Mỹ