Học tiếng Anh tại Philippines

Philippines nằm trong top những quốc gia có số lượng người nói tiếng Anh đứng đầu thế giới. Tiếng Anh của người Philippines gần giống với tiếng Anh của người Mỹ.

Mô hình dạy tiếng Anh tập trung kiểu quân đội, kèm theo thời khóa biểu chặt chẽ giúp sinh viên tiến bộ nhanh và sớm đạt được mục tiêu đề ra. Thời gian học tiếng Anh như nhau nhưng học tiếng Anh tại Philippines có chi phí rẻ và hiệu quả hơn học ở các quốc gia nói tiếng Anh khác.

Rất nhiều bạn học sinh Việt Nam đã chọn con đường lấy IELTS tại Philippines trước khi sang các quốc gia khác du học. Bạn có thể là sẽ một trong số đó!

Quốc kỳ Philippines

Chọn khóa học tiếng Anh ở Philippines

esl

Tiếng Anh giao tiếp ESL

Điểm đến: Philippines

Thành phố: Cebu, Baguio, Iloilo, Clark

Chương trình học dành cho: Học sinh, người đi làm muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp

ielts

Luyện thi IELTS

Điểm đến: Philippines

Thành phố: Cebu, Baguio, Iloilo, Clark

Chương trình học dành cho: Học sinh, sinh viên chuẩn bị du học

toefl

Luyện thi TOEFL

Điểm đến: Philippines

Thành phố: Cebu, Baguio, Iloilo, Clark

Chương trình học dành cho: Học sinh, sinh viên chuẩn bị du học Mỹ

tiếng anh gia đình

Khóa học gia đình

Điểm đến: Philippines

Thành phố: Cebu, Baguio, Iloilo, Clark

Chương trình học dành cho: Học sinh và phụ huynh muốn có chuyến du học cùng nhau

tiếng anh đặc biệt

Khóa học đặc biệt

Điểm đến: Philippines

Thành phố: Cebu, Baguio, Iloilo, Clark

Chương trình học dành cho: Nhóm học viên đặc biệt

summer camp

Du học hè Philippines

Điểm đến: Philippines

Thành phố: Cebu, Baguio, Iloilo, Clark

Chương trình học dành cho: Học sinh phổ thông muốn trải nghiệm những ngày hè đáng nhớ ở Philippines

Học tiếng Anh ở đâu tại Philippines

Cebu

cebu
Thành phố biển du lịch

Baguio

baguio
Chuyên luyện IELTS, thời tiết mát mẻ

Iloilo

iloilo
Học tiếng Anh chi phí rẻ

Clark

clark
An ninh, nhiều giáo viên bản ngữ

Học tiếng Anh tại Philippines

1. Tại sao nên học tiếng Anh tại Philippines?

Quốc gia song ngữ: Tiếng Anh Philippines là một trong hai ngôn ngữ chính thức của người Philippines. Với hơn 100 triệu dân, hầu như người Philippines nào cũng thông thạo tiếng Anh. Xét về số lượng, Philippines nằm trong số những quốc gia có nhiều người nói tiếng Anh nhất thế giới.

Học phí, sinh hoạt phí thấp: Thu nhập bình quân đầu người của Philippines khoảng hơn 2.980 USD (Việt Nam 2.300 USD). Vì thế nên mức sống của đại bộ phận người Philippines chưa cao, điều này dẫn đến chi phí học tiếng Anh tại Philippines cũng rất thấp. So sánh số tiền chi cho học phí, ăn ở tại Philippines thấp hơn rất nhiều so với số tiền chi cho việc học tiếng Anh tại các quốc gia châu Âu hay Bắc Mỹ trong cùng thời gian và thập chí thấp hơn các nước trong khu vực Hong Kong, Đài Loan và Singapore.

Mô hình học tập đặc biệt: Chắc chắn khi tìm hiểu chương trình du học tiếng Anh tại Philippines bạn được nghe nói nhiều về mô hình Sparta – mô hình đề cao tính kỷ luật trong học tập như quân đội, học tập trung, học liên tục suốt ngày. Sinh viên học trong trường liên tục từ 10 – 12 tiết mỗi ngày, nói tiếng Anh, ăn tiếng Anh và ngủ mớ cũng bằng tiếng Anh!

Lớp học đa dạng: Ngoài lớp học 1:1 (1 thấy và 1 trò) bắt buộc, bạn còn được lựa chọn nhiều lớp học khác nhau như 1:4, 1:6, 1:8,… Ngoài giáo viên tiếng Anh người Philippines, bạn còn được học tiếng Anh cùng với giáo viên người nói tiếng Anh mẹ đẻ đến từ Mỹ, Anh, Úc…

Điểm đến du học sinh tiếng Anh: Tại Philippines rất nhiều trường được mở ra với mục đích duy nhất đào tạo tiếng Anh. Các trường tại đây không chỉ thu hút học sinh Việt Nam mà còn thu hút học sinh Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và thậm chí các quốc gia ở xa hơn như Iran, Nga, Brazil, và Lybia. Năm ngoái hơn 30.000 học sinh thế giới đã đến Philippines học tiếng Anh. Học sinh Việt Nam khi đến đây học tập có dịp cọ xát với bạn bè quốc tế, vừa trao dồi Anh ngữ vừa tìm hiểu các nền văn hóa khác.

2. Những ai nên học tiếng Anh tại Philippines?

Thứ nhất, sinh viên chuẩn bị du học. Chuẩn bị cho hành trình du học tại các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Úc, Canada, Anh bạn cần phải khá tiếng Anh. Bạn biết đó, tiếng Anh là đầu vào bắt buộc đối với hầu hết các khóa dự bị, cao đẳng, đại học và thạc sĩ ở những quốc gia này.

Hầu như tất cả các trường dạy tiếng Anh ở Philippines đều có khóa luyện thi IELTS. Tùy trình độ hiện tại và mục tiêu nhắm đến bạn chọn khóa học tương ứng. Nhiều trường có thêm khóa học IELTS bảo đảm đầu ra cho học viên.

Thứ hai, người đang đi làm. Bạn đang đi làm nhưng kỹ năng nói tiếng Anh chưa tốt? Bạn ngại giao tiếp bằng tiếng Anh với đối tác nước ngoài? Các lớp luyện kỹ năng nói như ESL, Power Speaking dành cho những trường hợp như bạn.

Bạn được học nhiều lớp mỗi ngày. Mỗi lớp học đem lại những ưu điểm khác nhau. Với lớp học 1:1, 1 thầy 1 trò, bạn bắt buộc phải giao tiếp tiếng Anh với giáo viên. Với lớp học 1:2 hoặc nhiều hơn, bạn có cơ hội được trò chuyện với bạn bè đa học tiếng Anh như mình.

Thứ ba, học sinh phổ thông. Học sinh đang học phổ thông vẫn có thể du học tiếng Anh ở Philippines bằng các tham gia các chương trình đào tạo tiếng Anh ngắn hạn vào dịp hè, lễ hoặc tết. Các khóa học ESL giúp các em cọ sát thực tế môi trường nói tiếng Anh gần với người bản ngữ, trao đồi kỹ năng phản xạ. Từ đó các em thích thú học tiếng Anh hơn, đạt điểm thi cao hơn và sẵn sàng để hòa nhập quốc tế.

3. Giáo viên Philippines chất lượng như thế nào?

Lời nhận xét về chất lượng giáo viên Philippines theo tiến sỹ Nguyễn Ngọc Hùng, nguyên phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Trưởng bộ phận thường trực đề án Ngoại ngữ Quốc gia giai đoạn 2008-2020.

“Bạn có biết một người Philippines thường phải học tiếng Anh từ khi tấm bé? Cuộc sống của họ tràn ngập từ vựng và hoàn cảnh sử dụng tiếng Anh. Tôi đã tới Philippines và bất ngờ rằng tôi thấy bảng hiệu, tên đường hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tôi thậm chí còn không thấy một chữ Tagalog nào.

Mọi người băn khoăn giáo viên Philippines chất lượng như thế nào. Tôi có thể khẳng định Philippines họ dùng tiếng Anh như là tiếng mẹ đẻ của họ, tiếng Anh của họ rất tốt. Người Philippines phát âm tiếng Anh không nặng như người Singapore hay Malaysia, Ấn Độ.

Đại bộ phận giáo viên tiếng Anh Philippines được đào tạo về cơ bản mà nói tiếng Anh của họ như là tiếng Anh của CNN, tiếng Anh chuẩn của Hoa Kỳ.

Philippines là trung tâm lớn nhất của thế giới cung cấp dịch vụ call center. Khi đặt vé máy bay của Hoa Kỳ, số máy gọi Hoa Kỳ nhưng nối với nhân viên Philippines và họ nói đúng như người Mỹ, không có phát âm pha trộn.

Hiện nay Philipines là nơi cung cấp dịch vụ này lớn nhất thế giới. Chất lượng dịch vụ của họ đã được các nước có những tiêu chuẩn khắt khe nhất như Mỹ, Nhật Bản thừa nhận. Chất lượng đào tạo của Philippines rất cao và người Philippines có văn hóa chất lượng dịch vụ, họ đã nhận việc thì tận tụy, cố gắng làm cho bằng hài lòng người sử dụng dịch vụ mới thôi.

Từ thực tế này, tôi cho rằng việc chúng ta chọn phương án thuê giáo viên Philippines hoàn toàn là phù hợp, không cần phải lăn tăn điều gì cả. Mà không chỉ có Việt Nam ta chọn Philippines, các nước đang ồ ạt đổ người vào Philippines để học tiếng Anh. Hàn Quốc còn đẩy mạnh khai thác việc học tiếng Anh với giáo viên Philipines.

Mỗi năm Hàn Quốc gửi vào Philippines hơn 20 ngàn người kể cả học sinh, giáo viên hay cán bộ công chức, doanh nghiệp để học tiếng Anh. Philippines có hơn 100 trường dạy ngoại ngữ mà người Hàn Quốc đầu tư, xây dựng để phục vụ nhu cầu cho người Hàn Quốc sang học tại Philippines.

Ngoài ra Philippines còn cung cấp dịch vụ Teacher online cho Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Về chất lượng giáo viên Philippines thì không còn phải thắc mắc gì nữa, nếu những ai hiểu về chất lượng giáo dục của Philippines.”

Báo chí nói gì về học tiếng Anh tại Philippines?

Chủ đề học tiếng Anh tại Philippines được báo chí và giới blogger nói rất nhiều. Chúng tôi tổng hợp ở đây những bài viết đề cập tỉ mỉ và đầy đủ, bạn có thể đọc chi tiết bằng cách nhấn vào link các chủ đề bên dưới.

4. Chi phí du học Philippines

Chi phí có lẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất khi lên kế hoạch du học tiếng Anh tại Philippines. Mức học phí mà các trường dạy tiếng Anh ở Philippines công bố dao động từ 1.200 USD – 1.500 USD. Số tiền nay bao gồm học phí, ăn ở tại Philippines trong vòng một tháng. Bạn học bao lâu thì nhân lên tương ứng.

Bảng giá tham khảo

Bảng học phí tham khảo khóa học ESL dành cho người lớn tại Philinter English Center (đã bao gồm ăn, ở).

Loại phòng4 tuần8 tuần12 tuần16 tuần20 tuần24 tuần
Phòng đơn1,7203,4405,1606,8808,60010,320
Phòng đôi1,4202,8404,2605,6807,1008,520
Phòng ba1,3202,6403,9605,2806,6007,920

Chi phí gia hạn visa

Công dân Việt Nam được 29 ngày đầu tiên miễn visa khi học tiếng Anh tại Philippines. Sau thời gian này nhà trường sẽ gia hạn visa cho bạn. Chi phí các lần gia hạn visa được thông kê ở bảng tính sau đây.

Đơn vị: Peso (1 peso ~ 1.223 VND)

Thời gianSố lần gia hạnPhí gia hạnTổng cộng
Dưới 4 tuầnKhông cần gia hạnMiễn phíMiễn phí
4 – 8 tuầnGia hạn 1 lần3,4403,440
9 – 12 tuầnGia hạn 2 lần3,440 + 4,7208,160
13 – 16 tuầnGia hạn 3 lần3,440 + 4,720 + 2,74010,900
17 – 20 tuầnGia hạn 4 lần3,440 + 4,720 + 2,740 + 2,74013,640
21 – 24 tuầnGia hạn 5 lần3,440 + 4,720 + 2,740 + 2,740 + 2,74016,380

* Tỷ giá 1 peso ~ 1.200 VND

Tóm lại bạn cần khoảng 1.200 – 1.500 USD tương đương với trên dưới 30 triệu đồng/ tháng cho tất tận tật các khoản chi học phí, ăn ở tại Philippines. Học bao nhiêu tháng thì nhân lên bấy nhiêu.

5. Thủ tục visa du học Philippines

Philippines nằm trong khối ASEAN nên thủ tục qua đây học tập rất đơn giản, không cần phải xin visa. Bạn chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Thứ nhất, hộ chiếu còn thời hạn ít nhất trên 6 tháng.
  • Thứ hai, vé máy bay khứ hồi Việt Nam – Philippines.

Vậy là xong!

Philippines miễn visa 29 ngày đầu cho công dân các nước trong khu vực. Sau 29 ngày muốn ở lại học tiếp nhà trường sẽ giúp bạn gia hạn visa.

Sinh viên Việt Nam hay đến học tại Cebu và Baguio. Học ở những nơi này khi gia hạn visa bạn cần phải cung cấp thêm giấy khám sức khỏe. Khám sức khỏe tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế địa phương mất 1, 2 buổi và tốn từ 1.250 – 1.500 peso.

Nếu bạn học khóa có thời gian dài hơn, có thể xin visa từ Việt Nam. Thủ tục xin visa tại sứ quán Philippines ở Việt Nam đơn giản, không yêu cầu khám sức khỏe và chi phí cũng rẻ hơn so với chi phí gia hạn bên Philippines.

6. Du học tiếng Anh ở Philippines nên hay không?

Philippines có môi trường đào tạo tiếng Anh cực tốt, học phí phù hợp, khoảng cách địa lý không quá xa, đi lại không cần visa, v.v… bao nhiêu đó đã đủ biến Philippines trở thành địa chỉ học tiếng Anh hot của các bạn trẻ hiện nay.

Ở Việt Nam hiện nay, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ hai, mặc dù chưa được công nhận chính thức. Người giỏi tiếng Anh không chỉ có cơ hội nâng cao chất lượng cuộc sống, mối quan hệ xã hội mà còn cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Người giỏi tiếng Anh có rất nhiều cơ hội. Có thể liệt kê những cơ hội dễ nhìn thấy sau đây. Bạn còn vấn đề chưa rõ về việc du học tiếng Anh ở Philippines Hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi để nhận được giải đáp.

7. Hỏi đáp du học tiếng Anh ở Philippines

Học tiếng Anh ở Philippines cần điều kiện gì?

Khi đi học tiếng Anh ở Philippines bạn cần những điều kiện sau đây:

  • Tài chính, khoảng trên dưới 30 triệu đồng/tháng.
  • Hộ chiếu, còn thời hạn ít nhất trên 6 tháng và dài hơn thời gian lưu trú tại Philippines.
  • Vé máy bay khứ hồi.

Đối với học sinh dưới 15 tuổi, Philippines không có phép học sinh đi một mình. Học sinh phải đi cùng với người bảo trợ và cần phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Người đi cùng không phải cha mẹ bắt buộc phải xin visa.

Học tiếng Anh ở Philippines có bắt buộc xin visa?

Người mang hộ chiếu Việt Nam không cần xin visa để đến Philippines học tiếng Anh nếu thời gian học dưới 30 ngày. Bạn sẽ sang đi với tư cách khách du lịch. Sau 30 ngày muốn ở lại học tiếp trường sẽ hỗ trợ học sinh làm thủ tục gia hạn.

Có cần xin giấy phép gì khác không?

Đến Philippines học tiếng Anh bạn cần phải xin một loại giấy phép đặc biệt gọi là SSP, viết tắt của Special Study Permit, loại giấy phép học tập dành cho sinh viên nước ngoài muốn theo học các chương trình không lấy bằng cấp tại Philippines.

Bạn không cần phải bận tâm về giấy phép này. Trường mà bạn học sẽ giúp bạn xin giấy phép. Cần lưu ý một số điểm sau khi xin giấy phép SPP:

  • Có thời hạn 6 tháng kể từ ngày đăng ký. Nếu học trên 6 tháng bạn phải xin giấy phép khác.
  • Khi đổi trường bạn phải làm lại giấy phép SSP. Phí làm SSP từ 6.200 – 6.500 peso tùy khu vực.
  • Thủ tục làm SSP bao gồm hộ chiếu, 3 ảnh kích cở hộ chiếu và lệ phí. Thủ tục xin giấy phép được hướng dẫn tại Sở di trú Philippines.
  • Visa được cấp tại Sứ quán Philippines ở Việt Nam đã bao gồm SSP.

Bạn có thể sang Philippines với tư cách khách du lịch mà không cần phải xin giấy phép SSP. Có SSP vậy có cần gia hạn visa? Visa cho phép sinh viên ở lại Philippines. Học sinh cần phải có cả SSP và gia hạn visa cho dù nhập cảnh Philippines không cần thị thực.

Giáo viên là người Philippines hay bản ngữ?

Giáo viên dạy tiếng Anh ở Philippines đa số là người Philippines, một số ít giáo viên nói tiếng Anh bản ngữ đến từ Mỹ, Úc, Anh và Canada.

Philippines là quốc gia nói tiếng Anh đông thứ 3 thế giới và tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của quốc gia này. Philippines có hơn 300 năm chịu quản lý bởi người Tây Ban Nha, người Mỹ đã ở đây hơn 100 năm. Vì thế nên mô hình giáo dục của Philippines rất giống với mô hình các nước phương tây.

Hơn nữa giáo viên tiếng Anh tại Philippines không chỉ được đào tạo chính quy mà còn có chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh TESOL (Teachers of English to Speakers of Other Languages) – chứng chỉ dạy tiếng Anh cho người nói không phải tiếng mẹ đẻ.

Học tiếng Anh tại Philippines có khác gì so với tại Việt Nam và quốc gia khác?

Học tiếng Anh ở Việt Nam bạn chỉ có khoảng thời gian học trong lớp, ngoài giờ không có môi trường để giao tiếp, rèn luyện tiếng Anh. Vì thế nên thời gian học kéo dài, hiệu quả không cao.

Khi học ở Philippines tập trung trong thời gian ngắn, ngoài giờ học trong lớp bạn có môi trường để rèn luyện tiếng Anh. Bạn bè cùng lớp, người dân nói tiếng Anh của Philippines, khách du lịch quốc tế.

Khi học tiếng Anh ở các quốc gia khác bạn có môi trường để giao tiếp. Nhưng hầu hết những quốc gia này chi phí học tập, ăn ở rất cao do đều là những quốc gia kinh tế phát triển.

Chẳng hạn như với 1 tháng học tiếng Anh tại Philippines bạn tốn khoảng 28 – 35 triệu đồng, bao gồm học phí, ăn ở. Nhưng với 1 tháng học tiếng Anh ở Singapore bạn tốn khoảng 25 triệu, số tiền này chưa bao gồm tiền nhà ở, ăn uống. Chưa kể ở Singapore không có mô hình học tập trung sparta, lớp học 1 thầy 1 trò như Philippines.

Học tiếng Anh ở Philippines có đắt không?

Chi phí học tiếng Anh ở Philippines dao động từ 1.200 – 1.500$/tháng, tương đương trên dưới 30 triệu đồng. Chi phí này bao gồm học phí, ăn ở, gặt ủi, tập gym, bơi lội,…

So với các quốc gia như Mỹ, Úc, Canada và châu Âu, chi phí học tiếng Anh ở đây khá rẻ. Lớp học tiếng Anh ở các quốc gia này thường tổ chức nữa ngày, nhóm học nhiều người.

Ở Philippines, lớp học được tổ chức nguyên ngày và nhiều lớp học 1:1, học viên ở trong hoàn cảnh bắt buộc phải dùng tiếng Anh. Đó là nhân tố lớn nhất để phát triển kỹ năng tiếng Anh.

Trình độ tiếng Anh bằng 0, tôi có thể học ở Philippines?

Các trường tiếng Anh ở Philippines đều có bộ phận kiểm tra đầu vào. Bộ phận này có trách nhiệm đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn và sắp xếp lớp học phù hợp nhất.

Trường sẽ tập trung phát triển những kỹ năng còn yếu của học viên. Vì thế nên chưa biết gì về tiếng Anh bạn vẫn có thể sang Philippines để học tiếng.